นักท่องเที่ยวจีน ในเชียงใหม่ … Chinese in Chiang Mai

ร้านคุณนายตื่นสาย ย่านนิมมานฯ ก็เป็นอีกร้านที่นักท่องเที่ยวชาวจีน ชอบมาถ่ายรูปบริเวณหน้าร้านมากเช่นกัน

ช่วงนี้หลายๆคนคงจะเห็นนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาท่องเที่ยวกันในเชียงใหม่มากเลยใช่ไหมครับ บางคนก็ประสบปัญหาต่างๆนาๆ ทำเอาปวดเศียรเวียนเกล้ากันไปตามๆกัน ทั้งการขับรถ การกินอยู่ กินซื้อสินค้า การ ฯลฯ สุดแล้วแต่จะได้เจอ …. ชาวจีนยังจะแห่เข้ามาเที่ยวเชียงใหม่มากยิ่งขึ้น แน่นอนครับ ด้วยกระแสจากหนัง Lost in Thailand ด้วย ไม่ต้องห่วงครับ เราเจออีกเยอะแน่นอน

ตัวอย่างหนังเรื่อง Lost in Thailand ที่ทำให้คนจีนมาเที่ยวเมืองไทยกันมากในขณะนี้

มันเป็นเรื่องของการท่องเที่ยว นะครับ ใครๆก็คงอยากให้มีคนมาเที่ยวเชียงใหม่เยอะๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ในกรณีนี้หน่วยงานรัฐน่าจะเข้ามาช่วยในเรื่องส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้ข้อมูลสำหรับพวกเค้าว่า บ้านเราเมืองเรามีวิถีชีวิตเป็นยังไง ต่างจากบ้านเค้าเรื่องไหนบ้าง …

เรื่องขับขี่มอไซค์ เค้าทำตามกฎจราจรบางอย่างที่คนไทยไม่ชอบทำกันนะครับ เช่น สวมหมวกกันน๊อค แต่บางอย่างก็ไม่สนใจโลกเลย เช่น ชอบมาจอดตรงมุมทางเลี้ยว ทางโค้งเพื่อรอเพื่อนหรือดูแผนที่ มันจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ ยิ่งเชียงใหม่ยิ่งวินัยจราจรแย่ๆด้วย หรือแม้แต่ทัวร์เอง
ไกค์เองที่นำนักท่องเที่ยวก็ควรจะแนะนำว่าถนนเส้นไหน จราจรแออัดอะไร ยกตัวอย่างนิมมานเหมินท์ จราจรติดขัดค่อนข้างมากนักท่องเที่ยวเยอะ แต่มักจะเดินขวางถนนเพราะคิดว่าให้เดินถ่ายรูปได้สบาย ไกด์เองน่าจะแนะนำบ้างว่า นี่เป็นถนนที่รถผ่าน ไม่ใช่ถนนคนเดิน และบ้านเค้ากับบ้านเราการใช้แตรนี่ต่างกันอย่างมาก บ้านเค้าบีบแตรกันแบบว่าเป็นเรื่องปกติ บางครั้งเค้าได้ยินก็ไม่สนใจ เพราะบ้านเมืองเค้าบีบตลอดเวลาบีบทุกที่ ถ้าเป็นบ้านเราบีบนิดบีบหน่อยก็มองหน้ากันจะแย่แล้ว

ภาพจากคุณ โจโจ้ น้อย เจ้าที่อุทยานดอยสุเทพ มอไซค์ขี่ขึ้นดอยสุเทพ รถบัสขับลงดอย มอไซค์ขี่ชิดเส้นกลางเลยชนกับรถบัส โพสยังเพจ cm108

 

การเดินทางช่วงหลัง เค้าขับรถมากันเองเลย เป็นคาราวาน 30 กว่าคันมาพร้อมกัน แล้วเค้ายังไม่ชินถนนบ้านเรา ก็ขับออเลนขวาไฟเลี้ยวไม่เปิด พี่ไทยก็รำคาญกันเป็นแถวๆ …. ไกด์บุ๊ค ควรจะลงอีกเรื่อง เรื่องกฎจราจรของประเทศไทย

ตลาดหน้ามอครับ โดนกันแบบแทบจะด่าตาม ร้านเสื้อผ้านี่โดนเยอะมาก แม่ค้าที่ขายเสื้อผ้า เอือมมาก เลือกเสื้อผ้าแล้วก็โยนทิ้ง … คือ เราไปบ้านเมืองเค้า ยังเกรงใจไม่ทำอะไร แต่มาบ้านเมืองเราคิดไหมว่าควรจะทำอะไตามที่ประเทศอื่นเค้าทำกัน …

เชียงใหม่เป็นเมืองท่องเที่ยว อย่างใน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เอง เป็นสถานที่ที่อยู่ในหนังสือแนะนำ จ.เชียงใหม่ มีเข้ามาเที่ยวเยอะครับ เดินถ่ายรูป ชมวิว กลางถนน นศ.เองก็ขับขี่ยานพาหนะไม่ค่อยจะเรียบร้อยอยู่แล้ว ไม่ระวังจะเกิดอันตรายได้ (ผมอยู่ใน มช.บ่อย เห็นประจำครับ)

ร้านคุณนายตื่นสาย ย่านนิมมานฯ ก็เป็นอีกร้านที่นักท่องเที่ยวชาวจีน ชอบมาถ่ายรูปบริเวณหน้าร้านมากเช่นกัน

ร้านคุณนายตื่นสาย ย่านนิมมานฯ ก็เป็นอีกร้านที่นักท่องเที่ยวชาวจีน ชอบมาถ่ายรูปบริเวณหน้าร้านมากเช่นกัน

ร้าน Mango Tango ย่านนิมมานฯ เป็นร้านอาหารที่คนจีนเข้าไปใช้บริการเยอะมาก

ร้าน Mango Tango ย่านนิมมานฯ เป็นร้านอาหารที่คนจีนเข้าไปใช้บริการเยอะมาก

 

แอดมินเคยเห็นกับตาครับ ถนนใน มช. เป็นทางโค้ง พี่จีนอยากโบก ก็โบกมันทางโค้งเลยครับ ไม่สนว่ารถจะวิ่งมาจะชนเอารถคันอื่น จะเดือดร้อนแค่ไหน ……….. แต่ เจอ รถแดง เข้าไปนี่ เงิบเหมือนกัน รถแดงไม่สน มันก็จอดรับตรงทางโค้งนั่นเลยเหมือนกันครับ ไม่สน จะเอาลูกค้า
พอกัน พี่ไทย พี่จีน

 

ภาครัฐควรเข้ามาช่วยได้แล้ว ในเมื่อเค้าเต็มใจมาเที่ยวเมืองเรา และห้ามการเข้ามาเที่ยวไม่ได้ก็ควรจะวิธีที่รองรับความตั้งใจที่จะมาเที่ยว ให้พวกเค้าได้รู้ว่า ที่นี่เป็นอย่างไร ชอบไม่ชอบตรงไหนเริ่มจากมัคคุเทศน์หรือหนังสือนำเที่ยวเลย มันต้องทำแล้วครับ หากอยากพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยว จะได้ให้เกิดความประทับใจกันทั้งผู้มาเยือนและเจ้าบ้านครับ